Syrup : hay còn gọi là sirô, bao gồm rất nhiều mùi hương như hạt dẻ,
caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, bạc hà, kiwi, việt quất… Phần lớn
syrup dùng trong cafe
take away tại Việt Nam là của các hãng Torani – Mỹ, Davinci – Úc,
Monin – Pháp, Teisseire – Pháp. Trong đó syrup Monin, Torani là được sử dụng
nhiều nhất do tính lâu đời ở thị trường VN và hương vị của Pháp, Mỹ phù hợp với
khẩu vị của người Việt. Bên cạnh đó, các hãng syrup khác cũng có những ưu điểm
riêng và mùi vị riêng, tất cả đều là những tên tuổi nổi tiếng, lâu đời tại bản
địa. Là người kinh doanh cafe, trước tiên ta phải dựa vào chất lượng, sau đó
tính toán giá thành cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Nếu bạn không
biết bắt đầu từ đâu, thì hãy thử đến những quán cafe take away dùng loại
syrup bạn muốn thử, sau đó nếm để xác định hương vị mình cần.
Sauce : bên cạnh syrup là sauce (sốt). Sauce chocolate – sauce
white chocolate – sauce caramel cũng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng
hương vị đậm đặc, trang trí. Dùng sauce chocolate ngon hơn dùng syrup
chocolate. Dùng sauce caramel ngon hơn dùng syrup caramel. Vì nó không chỉ có
hương, mà còn có vị. Chỉ có riêng sauce white chocolate thì mình thấy nó giống
sữa đặc nên không ủng hộ loại này lắm (thành phần của nó gồm bơ cacao,
vani…).Các hãng Torani, Davinci, Monin đều có các loại sauce trên.
Sauce trái cây Osterberg – Orana : ở VN thì công ty Orana là công ty
sản xuất dòng sản phẩm này mạnh mẽ nhất với sự đa dạng về mùi vị. Khi vào các
quán cafe take
away, nếu họ có những món với blueberry – việt quất, raspberry – phúc
bồn tử, blackcurrant – nho đen, apricot – mơ, mango & pineaplle – xoài dứa,
aloe vera & orange – nha đam & cam… thì gần như chắc chắn 100% là sử
dụng sauce trái cây của công ty Orana.
Sữa béo – Topping base – sữa tươi : các tiệm café cao cấp như Coffee Bean, Gloria’s jeans, người
ta không sử dụng sữa béo mà sử dụng sữa tươi Full cream. Loại sữa tươi này ta
có thể mua ở siêu thị hoặc tới Metro mua. Sữa béo được dùng để tăng độ béo của
thức uống, nếu dùng sữa béo thì ta dùng chung với sữa tươi Vinamilk cũng được.
Ngoài ra ta có thể sử dụng bột sữa như bột sữa Long Thành hoặc các loại bột sữa
khác để tăng độ béo… Tuỳ vào khẩu vị ta tạo ra các công thức với độ béo, độ ngọt
thích hợp, nhưng cơ bản thì dùng sữa full cream là tốt nhất. Topping base là loại
sữa dùng để làm kem whipping cream xịt lên trên. Nhà cung cấp Rich’s cũng
có sản phẩm topping chocolate và nhiều loại sữa khác dùng riêng trong pha chế
và làm bánh. Ngoài ra thương hiệu Anchor và Président cũng rất được tin dùng
nhưng giá thành khá cao, có bày bán ở siêu thị.
Bột Frappe :Bột frappe chính là một trong những điều khiến thức
uống ở các quán cafe
take away khác với những
thức uống bạn có thể pha ở nhà. Nếu trong công thức của Starbucks có dry pectin
(chất tạo độ sánh cho thức uống) thì trong bột frappe cũng có. Trong bột frappe
còn có vani, sữa, đường nên được sử dụng như một phần nguyên liệu chính. Thay
vì bạn pha cà phê với sữa thì bạn có thể sử dụng bột frappe. Bột frappe còn dễ
di chuyển – bảo quản nên rất được ưa chuộng. Hiện nay còn rất ít quán sử dụng sữa
béo. Các thương hiệu lớn có bột frappe đã được công nhận toàn cầu :
Davinci, Monin, Costellini's của mỹ được hầu hết người tiêu dùng sử dụng.
Nước đường : pha đường rất quan trọng trong việc
xác định độ ngọt của sản phẩm. Thường thì 1kg đường pha với nước sôi ra 2 lít
nước đường. Nếu bạn muốn đặc hơn thì 1kg pha ra 1 lít hoặc tỷ lệ bao nhiêu đó
tùy bạn. Điều cốt yếu là bạn hãy quyết định tỷ lệ đường – nước và giữ nó
cố định từ đầu tới cuối, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối lớn trong việc điều chỉnh
độ ngọt. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm những hương vị tự nhiên vào nước đường
(ví dụ vanilla) để chất lượng tổng thể của sản phẩm tăng lên.
Trang trí : không có cách trang trí nào là cố
định. Bạn có thể nhìn hình, nhìn cách người ta trang trí ly ở VN hoặc nước
ngoài và bắt chước, hoặc tạo ra phong cách của riêng mình. Bạn có thể tìm những
món trang trí trên ly như socola vụn, cốm, bột hạnh nhân, chocola chíp...
Đá : nên sử dụng nước đá tinh khiết, có
rất nhiều cơ sở bán đá bẩn. Vệ sinh là chuyện tối quan trọng, có rất nhiều quán
bán đồ uống mà ngay cả nhân viên họ còn khuyên bạn bè là đừng uống… Hãy để nhân
viên của bạn tự hào rằng quán mình bán ngon nhất khu vực.
Ly đá: Với những món xay (Iced Blended) thì lượng đá cho vào cối đóng vai trò
quan trọng trong việc tạo độ sệt, độ lạnh. Lượng đá thường cách miệng ly một
khoản 2cm. Xay nhiều đá không tốt vì khách hàng sẽ rát buốt và hại máy. Hãy lựa
chọn một lượng phù hợp.
Sau cùng, là những loại
socola, bột cacao, bánh Oreo, bột trà xanh Matcha hoặc những loại nguyên liệu
khác mà bạn có thể kiếm trên mạng hoặc liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu bạn muốn khác
biệt thì bắt buộc bạn phải nghiên cứu, thay đổi, tìm cho mình những nhà cung
cấp hoặc nguyên liệu ưng ý. Bạn có thể nhập từ nước ngoài về bằng các dịch vụ ở
VN, chuyện đó cũng rất bình thường.
Để biết thêm thông tin về các sản phẩm trong pha chế, xin vui lòng
liên hệ:
K SUPPLY –
CHUYÊN CUNG CẤP NGUYÊN VẬT LIỆU PHA CHẾ
201/68 Nguyễn
Xí, phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
SĐT: 0987
001157 (Gặp Mr.Tú)
tag: nguyên liệu pha chế
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét